Cách làm bột nghệ và tinh bột nghệ đúng cách

Ngày đăng: 02/07/2017

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán tinh bột nghệ, giá cả cũng nhiều lọai. Người dùng chưa có kinh nghịêm sẽ không thể nào phân biệt được đâu là tinh bột nghệ thật và đâu là tinh bột nghệ đã bị pha trộn. Họăc có nơi để quảng cáo là bán tinh bột nghệ nhưng thực tế lại bán bột nghệ cho khách hàng. Nếu muốn chắc ăn, bạn có thể tham khảo cách làm bột nghệ dưới đây để tự làm tại nhà.

Cách làm Bột nghệ

Cách làm bột nghệ đơn giản hơn tinh bột nghệ. Bạn mua nghệ tươi về cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát sau đó đem phơi khô giòn. Sau khi phơi khô, bạn đem ra hàng xay bột nhờ họ xay nhuyễn mịn. Vậy là bạn đã có thành phẩm bột nghệ rồi. Khoảng 2,3kg nghệ tươi là bạn đã làm ra 1 kg bột nghệ rồi.

Tuy cách làm tinh bột nghệ đơn giản, dễ làm nhưng tỷ lệ thu hồi tinh bột nghệ không cao (khoảng 2,5-3kg nghệ tươi mới ra 100g tinh bột nghệ). Mà lại phải hy sinh mất 1 cái máy xay sinh tố và 2 cái khay nhựa + quần áo, nhà cửa, đồ dùng sẽ bị dính vàng hết… Và nếu như bạn không biết chọn củ nghệ tươi đạt chuẩn thì khi làm ra thành phẩm tinh bột nghệ có màu cực kỳ xấu, không đạt và không đảm bảo chất lượng

Cách làm Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ có giá thành khá mắc và cũng dễ dàng làm giả vì màu sắc và mùi vị không quá đặc trưng. Có rất nhiều nơi bán đã hạ giá thành xuống và trộn vào đó là tinh bột mỳ họăc bột sắn… Vì vậy dù rất muốn mua tinh bột nghệ để uống hay làm đẹp nhưng nhiều người lại sợ mua phải hàng giả.

Nghệ tươi sau khi mua về, cạo hoặc gọt sạch vỏ. Sau đó đưa đi xay mịn. Bạn cũng có thể  dung máy xay sinh tố đổ thêm nước lạnh vào xay cùng (như xay sinh tố), xay thật kỹ, càng mịn càng tốt nhé. Sau khi xay xong, bạn dùng một chiếc túi vải hoặc miếng vải lớn để lọc nước nghệ. Vắt kiệt nước thì bạn lại đổ nước vào xay lại, sau đó lại vắt. Cứ thế bạn làm 2-3 lần thì bỏ bã.

Bạn đem thau nước nghệ đã được vắt xong để vào nơi thật tĩnh, mục đích là để nghệ lắng. Khoảng 5-6 tiếng đồng hồ, bạn dùng muỗng hớt bỏ phần nước trong bên trên. Đó chính là dầu nghệ đã nổi lên trên. Vớt dầu nghệ đổ đi xong bạn lại đổ vào 1 lượng nước khác vào tương đương, lại chờ 5 tiếng sau để vớt nước trong. Làm khoảng 6-7 lần như vậy thì bạn sẽ thu được tinh nghệ lắng bên dưới. Dầu nghệ đã được tách đi hết rồi. Lúc này bạn đem phần tinh bột nghệ đi sấy hoặc phơi trong bóng mát cho khô.

Sau khi phơi xong bạn thu được thành phẩm tinh bột nghệ có hình dạng cục như bột sắn chứ không mịn như bột. Lúc này bạn bỏ tinh bột nghệ vào cối xay sinh tố và bấm xay lại. Bạn sẽ thu được thành phẩm y như người ta bán. Đổ tinh bột nghệ vào hũ thủy tinh và dung dần.

Cứ 30kg nghệ đã gọt vỏ bạn sẽ thu được khoảng 1kg tinh bột nghệ

like

Hỏi đáp

Màu sắc của các loại mật ong rất khác nhau, phụ thuộc vào nguồn mật hoa. Thông thường, màu sắc của mật ong tương đồng với màu phấn của những bông hoa, nơi mà ong hút mật. Mật ong có màu từ vàng sáng đến nâu tối. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy các loại mật ong xuất xứ từ các vùng có khi hậu lạnh, hanh khô sẽ có màu sáng nhất. Các vùng có khí hậu càng nóng ẩm, màu mât ong ở đó càng sẫm màu hơn. Từ 3 nguồn mật hoa khác nhau, các sản phẩm Honimore có màu rất khác nhau Dù ban... Xem thêm
Мật оng kết tіnh, thường đượс gọі là “lắng đường”, là một hіện tượng tự nhіên khi mật оng сhuуển từ trạng thái lỏng sang trạng thái huyền phù nổi bên trên hoặc có các hạt nhỏ lắng dưới đáy chai. Ѕаu khі đượс lấy ra khỏi tổ, mật оng сó хu hướng kết tіnh nhаnh hơn nhіều ѕо vớі khі nó ở trоng сáс bánh tổ bằng ѕáp. Mật оng kết tіnh thường hay dẫn đến “hіểu lầm” сủа ngườі tіêu dùng. Мột ѕố người сhо rằng mật оng kết tіnh là dо сhất lượng hoặc điều kiện bảo quản kém hау mật ong bị рhа thêm đường....
Xem thêm
Hỗn hợp glycofuse trong mật ong sẽ duy trì lượng glucose khi chúng ta ngủ, giúp chúng ta không bị tỉnh giấc ban đêm. Việc nhấp một muỗng mật ong nguyên chất trước khi ngủ có thể là một phương pháp cải thiện giấc ngủđơn giản đến ngạc nhiên đối với nhiều người. Chỉ với một thìa mật ong trước khi đi ngủ, bạn đã giúp mình có một giấc ngủ ngonvà sâu hơn hằng đêm. Một lần nữa mật ong đã chứng tỏ vai trò hiệu quả và tính sẵn có của nó trong việc duy trì lượng đường trong máu và chất glycongencó trong gan qua đêm....
Xem thêm

Video hữu ích

Công thức hay

Facebook like